Trần Khải Thiện, Công ty 4Psoft và các trang web

(BRVT, thứ Bảy, 5/1/2008) Mới 30 tuổi đời, giám đốc trẻ Trần Khải Thiện đã làm chủ một công ty phần mềm khá nổi tiếng: 4Psoft. Sự có mặt của 4Psoft tại Vũng Tàu (Lầu 1, Nhà Văn hóa Thanh niên) hơn một năm nay đã có tác động không nhỏ đến việc ứng dụng phần mềm vào hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, đơn vị.

Tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin trường Đại học Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh, anh Thiện dạy ở khá nhiều trường tại TP. Hồ Chí Minh: Phổ thông năng khiếu, Đại học quốc gia, Đại học dân lập Ngoại ngữ và Tin học (Huflit), Đại học công nghiệp… Thế nhưng, với mong muốn “biến” những lý thuyết trong tầm tay thành thực nghiệm, anh chia tay với nghề dạy học, về làm Trưởng phòng Kỹ thuật của Công ty Boulevard Software JSC. Lại thấy không đủ “đất” dụng võ, anh xin nghỉ việc ra lập công ty riêng với… 300 ngàn đồng trong túi.

Anh Thiện kể, buổi đầu thành lập 4Psoft rất khó khăn. Cùng 3 người bạn khác, anh Thiện bắt đầu điều hành công ty phần mềm theo kiểu bàn ghế, máy móc… tất cả mua trả chậm; ký hợp đồng nọ “nuôi” hợp đồng kia… và họ đã lập được một 4Psoft ngày càng có tiếng trên thị trường TP. Hồ Chí Minh bởi chất lượng dịch vụ. Đã nhiều đêm anh Thiện thức trắng say mê “xây web”. Hàng loạt những địa chỉ website của những đơn vị lớn được thiết kế bởi 4Psoft như: Hội các nhà Doanh nghiệp trẻ TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Hội dệt may thêu đan TP. Hồ Chí Minh, Hội Lương thực, thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, cổng thông tin chương trình giáo dục của Intel…

Ý tưởng thành lập một văn phòng tại Vũng Tàu xuất hiện sau “đơn đặt hàng” của Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Anh Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ cho biết: Lúc đó có rất nhiều hãng phần mềm chào hàng, thế nhưng Hội vẫn chọn 4Psoft, trước hết là “chọn” Thiện vì lòng nhiệt tình và sự hiểu biết.

Tháng 8-2006, văn phòng 4Psoft tại Vũng Tàu chính thức hoạt động. Khi mở văn phòng, công ty gặp khó khăn rất lớn về nguồn nhân lực. Mặc dù các kỹ sư đã có học vấn căn bản nhưng để thực hiện được một đơn đặt hàng cho khách, các nhân viên của 4Psoft và đích thân anh Thiện phải xuống tận nơi để hỗ trợ và đào tạo lại theo đúng “phong cách 4Psoft”.

Thiện tâm sự: “Khó khăn lớn nhất không phải là bản thân công ty mà là cách tiếp cận của các đơn vị trên địa bàn về lĩnh vực này còn rất chậm. Thế nhưng tôi và ê kíp 4Psoft vẫn quyết tâm thổi “luồng gió” công nghệ thông tin vào các đơn vị còn ngần ngại. Lại có những đêm không ngủ để tìm cách tiếp cận đưa công nghệ thông tin đến cho khách hàng, 4Psoft đã nhanh chóng chinh phục được nhiều khách hàng lớn, khó tính trên địa bàn như: Nhà văn hóa Thanh niên, Công ty Baseafood, công ty Nam Phương Xanh, Sở Ngoại vụ… Gần 400 trang web ra đời sau 3 năm thành lập là một thành công lớn trong “làng IT” hiện nay, công đầu thuộc về người điều hành năng động và bản lĩnh.

Sẽ phát triển hơn nữa trong lĩnh vực tin học hóa cuộc sống chứ không dừng lại ở việc viết một phần mềm, thiết kế một trang web, đó không chỉ là mong muốn của anh Thiện mà còn là niềm tin của đội ngũ 4Psoft hướng về người thủ lĩnh của mình.

Bài, ảnh: Hồng Nhung

Báo BRVT