Nữ giới có nên theo nghề lập trình web hay không?

Câu hỏi: Em là sinh viên năm cuối khoa công nghệ thông tin. Em quyết định sau khi ra trường sẽ theo nghề lập trình web, vì em thấy hiện nay hầu như các công ty đều tuyển lập trình viên cho website.

Nhưng em nghe nhiều người nói làm con gái mà đi lập trình sẽ mau già. Một điều nữa là em cũng chẳng mặn mà gì với lập trình dù học kỳ nào em cũng được học bổng cho sinh viên khá.

Em thích giao tiếp, năng động, vậy cho em hỏi với ngành của em đang học hiện nay thì sau khi ra trường em có thể làm việc gì phù hợp với khả năng của em? Và việc làm đó có nhiều công ty cần tuyển không?

Nghề lập trình web

Nghề lập trình web

Trả lời:

Tư vấn của bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – trưởng nhóm tư vấn nghề nghiệp Kiemviec.com:

Chào bạn. Mỗi công việc đều gắn với những trách nhiệm và áp lực khác nhau. Theo đó thì mỗi người chúng ta đều sẽ già đi khi thời gian đi qua. Điều quan trọng là bạn sống và làm việc thật sự trọn vẹn với đam mê và lòng yêu nghề của chính mình. Từ sự đam mê đó, bạn sẽ tự sáng tạo và luôn làm mới bản thân và tinh thần. Do đó, đừng quá lo lắng về vấn đề “con gái làm lập trình sẽ mau già”.

Vấn đề thứ hai, bạn tự nhận mình không mặn mà với lập trình. Tôi nghĩ đây là vấn đề mà bạn phải hết sức chú trọng và suy nghĩ chu đáo. Bởi nếu bạn không yêu và không hết lòng với nghề, bạn sẽ khó gắn bó lâu dài và con đường thăng tiến của bạn sẽ không thật sự thuận lợi. Bạn có thể tham khảo những yêu cầu của nghề lập trình một lần nữa trước khi ra quyết định cho sự nghiệp của mình.

Cũng như những ngành khác, nghề lập trình đòi hỏi nhân sự phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản:

– Khả năng suy nghĩ một cách logic
– Khả năng tiếp cận vấn đề có thứ tự và luôn chú ý tới chi tiết là ưu tiên
– Khả năng làm việc nhóm
– Khả năng làm việc độc lập (một mình) trong thời gian dài
– Các kỹ năng thiết kế
– Phải có tính kiên nhẫn
– Khả năng tự học cao

Ngoài ra, nghề lập trình đòi hỏi sự sáng tạo cũng như các kỹ năng đánh giá, phân tích yêu cầu của dự án, đưa ra các giải pháp thiết kế hoặc cách tiếp cận công nghệ. Nếu bạn cho rằng làm lập trình viên chỉ quanh quẩn với chiếc máy tính thì bạn đã nhầm. Từ công việc lập trình, các lập trình viên hoàn toàn có cơ hội thử sức ở những vị trí khác hấp dẫn hơn.

Theo tôi, bất kỳ nhân sự nào cũng cần có các kỹ năng làm việc hiệu quả như: truyền đạt, giải quyết vấn đề và tư duy sáng tạo, quản lý xung đột và đàm phán, hoàn thiện và phát triển bản thân. Nếu bạn là người có “tư duy mở”, tự ý thức được rằng mình cần thêm những hiểu biết và năng lực về kinh doanh, xã hội, thì bạn có thể chủ động tham gia vào các hoạt động đội nhóm, phong trào hay công tác xã hội để trau dồi các kỹ năng này cho tốt hơn ngay từ khi chưa ra trường.

Tư vấn của ông Nguyễn Bá Trọng Luân – giám đốc tuyển dụng Công ty LogiGear Việt Nam:

Câu hỏi của bạn hơi mâu thuẫn về vấn đề quyết định chọn nghề và mục tiêu nghề nghiệp cá nhân. Theo tôi, bạn hãy khoan quyết định vội có nên đi theo nghề lập trình web hay không mà hãy liệt kê ra tất cả công việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và tìm hiểu tính chất, mức độ phù hợp của từng công việc so với khả năng và sở thích của mình.

Dựa trên những yêu cầu công việc của các vị trí đó, bạn sẽ phần nào tìm được những điểm chung giữa tính chất công việc và khả năng của mình, từ đó mới bắt đầu định hướng và đầu tư nhiều hơn cho mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai. Chỉ có như thế bạn mới không uổng phí công sức nhiều và không chọn lệch con đường phát triển sự nghiệp.

Trong thời điểm hiện tại, vai trò của một kỹ sư công nghệ thông tin không còn gói gọn trong khuôn khổ chỉ ngồi viết những đoạn mã lập trình trên sản phẩm, mà còn được mở rộng với những tiêu chí khác như giao tiếp và làm việc trực tiếp với khách hàng để trình bày, phân tích và giải quyết vấn đề về sản phẩm mình trực tiếp theo dõi. Như vậy, nếu bạn có các kỹ năng về giao tiếp và một số kỹ năng mềm khác, bạn sẽ phát huy tối đa chúng trong công việc. Và đó là tín hiệu tốt, là lợi thế cạnh tranh rất lớn của bạn so với các ứng viên khác.

Về ngành nghề bạn đang học hiện nay, theo tôi hiểu là ngành công nghệ phần mềm. Học ngành này, có rất nhiều chọn lựa để bạn cân nhắc như các công việc về lập trình web, lập trình hệ thống cơ sở dữ liệu, lập trình trên các hệ diều hành, điện thoại, games…

Bên cạnh đó có một lĩnh vực rất thú vị hiện nay đang phát triển mạnh là kiểm thử phần mềm. Nếu quan tâm, bạn nên dành chút thời gian tìm hiểu thêm như gợi ý ở trên để có những cân nhắc kỹ lưỡng cho bản thân.

Chúc bạn có những quyết định phù hợp!

Theo TTO